Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn
Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn
Vietnamese English

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Gửi đến Quý khách hàng thông tin về vốn khi thành lập công ty. Theo luật doanh nhiệp 2014, không có quy định hạn mức tối thiểu về vốn khi đăng ký thành lập công ty. Việc đăng ký số vốn điều lệ bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, dù bạn có đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu hay 100 tỷ vẫn được Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành đăng ký bình thường chỉ trừ một số ngành nghề yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu theo luật định. Đồng thời các bạn không cần phải chứng minh số vốn điều lệ thực có khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty ở Phòng đăng ký kinh doanh.

1. Vốn điều lệ là gì ?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 số 68/2014/QH13 định nghĩa, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc các loại tài sản khác được quy đổi ra thành tiền tại thời điểm góp vốn. Số tiền vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm:

Với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm

Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm

Tóm lại:

• Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông công ty góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định theo luật định và được ghi vào điều lệ công ty, giấy phép kinh doanh của công ty.

• Vốn Điều lệ là cơ sở xác định tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên trong công ty, thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên.

2. Quy định về góp vốn điều lệ

Tất cả các thành viên, cổ đông khi thành lập công ty phải góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Số vốn mà các thành viên hoặc cổ đông góp phải đúng loại tài sản như đã cam kết ban đầu. Trong trường hợp số vốn góp khác với loại tài sản cam kết ban đầu thì phải có sự đồng ý của các thành viên còn lại trong công ty nhưng vẫn đảm bảo đúng tỉ lệ vốn góp ban đầu. 

Tài sản góp vốn có thể là Tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Tiền Việt Nam.

Đối với những tài sản góp vốn không phải là Tiền thì trước khi góp vốn phải tiến hành định giá tài sản góp vốn. Theo điều 37, luật doanh nghiệp 2014 quy định:

  •  Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.
  •  Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.
  • Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.
  • Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.
  • Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

3. Vốn điều lệ có được tăng hay giảm trong quá trình hoạt động không ?

Trong quá trình hoạt động của công ty, công ty có quyền tăng hoặc giảm vốn điều lệ theo luật định. Theo quy định luật doanh nghiệp hiện nay, việc làm thủ tục giảm vốn điều lệ rất phức tạp và phải đáp ứng nhiều yêu cầu theo luật định vì vậy các bạn cần phải cân nhắc số vốn điều lệ đăng ký ban đầu khi thành lập doanh nghiệp. Trong khi đó thủ tục tiến hành tăng vốn điều lệ thì rất đơn giản.

Tăng vốn điều lệ có những lợi ích và ảnh hưởng gì:

Công ty có vốn đầu tư để mở rộng phát triển kinh doanh;

Đối tác kinh doanh tin tưởng hơn và sự uy tín của doanh nghiệp về tiềm lực tài chính.

Khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ gia tăng được hạn mức vay do tăng vốn điều lệ.

Bên cạnh những lợi ích khi tăng vốn điều lệ thì cũng có những mặt hạn chế của việc làm này, đó là: Tăng vốn điều lệ quá lớn dẫn tới việc đóng thuế môn bài hàng năm sẽ cao hơn. Đồng thời tùy vào cách tăng vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ góp vốn của các thành viên trong công ty.

4. Một số ngành nghề cần số vốn điều lệ tối thiểu:

- Kinh doanh bất động sản:  20 tỷ đồng

- Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình: 2 tỷ

- Cung ứng lao động tạm thời: 2 tỷ

- Cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế: 5 tỷ

Và còn nhiều ngành khác nữa yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu. Vì vậy, việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn luôn là điều cần hết sức chú ý quan tâm để tiến hành cân đối tài sản của bản thân và đăng ký hợp lý với nghành nghề mà mình kinh doanh. Bạn cần xác định phù hợp nhất cho nhu cầu hoạt động, nhu cầu mở rộng của công ty cũng như loại hình doanh nghiệp và các yếu tố khác.  Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

=> Chi phí thành lập công ty trọn gói: 1.500.000đ (Khách hàng sẽ được nhận: Giấy phép, Con dấu, Điều lệ công ty)

- Quý khách hàng tham khảo thêm chi tiết về giá dịch vụ thành lập công ty tại đây.

- Để tránh những lo lắng về tài chính, quý khách hàng tham khảo những chi phí khi thành lập công ty tại đây

- Quý khách hàng tham khảo những hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ NGUYỄN PHƯƠNG

Đ/c: Số 342 Đường D3 (Đường Võ Oanh), Phường 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0939 21 56 59 (Mr Phương) – Zalo, Viber

Email:  duyphuong.npc@gmail.com

Website: ketoandoanhnghiep.com.vn

Bài viết khác

Hỗ trợ Online
Ms. Uyên Ms. Uyên Zalo Skype
leuyen51519@gmail.com
0933 812 519
Mr. Phương Mr. Phương Zalo Skype
dp@nguyenphuongfirm.com
0967 577 105
Đăng ký nhận tin
Hotline tư vấn miễn phí: 093 921 56 59
Top